Những điều cần biết khi chọn nước mắm cho bé ăn dặm

Categories: Tin tức
No Comments

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo ngoài các loại sữa, bột ăn dặm các bà mẹ có thể bổ sung thêm nước mắm vào khẩu phần ăn dặm của trẻ nhỏ giúp trẻ thay đổi khẩu vị, kích thích sự thèm ăn của trẻ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện, các bà mẹ cần chọn nước mắm cho bé ăn dặm an toàn và phù hợp với trẻ, dành riêng cho trẻ tránh dư thừa muối sẽ tăng nguy cơ còi xương và hại thận.

Chọn nước mắm cho trẻ ăn dặm

Chọn nước mắm cho trẻ ăn dặm phải cẩn thận

Sau 6 tháng đầu đời, ngoài sữa mẹ ra cơ thể của trẻ còn cần thêm các chất dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài và không cần bất cứ một loại gia vị nào. Việc cho nước mắm vào cũng cần phải được kiểm soát chặt chẽ với hàm lượng vừa đủ và bằng loại nước mắm chuyên dụng chỉ dành cho trẻ nhỏ ăn dặm. Với cơ thể non nớt chưa được hoàn thiện, nếu có nhiều nước mắm quá sẽ gây tổn thương cho thận thậm trí não của trẻ.

Vì vậy, để kích thích sự thèm ăn của trẻ, Nước Mắm Diêm Điền xin đưa ra cho bạn một số lời khuyên khi chọn nước mắm cho bé ăn dặm

1. Độ đạm

Như đã biết thì độ đạm ảnh hưởng đến vị ngon của nước mắm, nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon. Tuy nhiên, độ đạm trong nước mắm là độ đạm tự nhiên, độ đạm được sinh ra từ những con cá cơm ngon hạng nhất chứ không phải độ đạm được thêm vào từ các phụ gia mà điều này các loại nước mắm công nghiệp không thể sánh bằng với nước mắm truyền thống – nước mắm Diêm Điền có độ đạm cao từ 30-40 gN/l đứng trong top 10 loại nước mắm truyền thống nổi tiếng cả nước.

nước mắm cho bé

Cần kiểm tra kỹ độ đạm trước khi mua nước mắm cho bé

Trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại mắm có độ đạm lên tơi 60-70 gN/l đều không phải là mắm tự nhiên mà là mắm công nghiệp đã qua xử lý công nghệ cô chân không làm cho muối và hơi nước bốc hơi đi. Việc làm này sẽ phá hủy vô vàn các vitamin, axit amin tự nhiên và các khoáng chất vi lượng nằm trong nước mắm sẽ làm nước mắm trở nên nhạt hơn mất đi vị béo tự nhiên của cá trong nước mắm. Nước mắm nhạt sẽ rất khó trong quá trình bảo quản, làm thời gian sử dụng không được lâu bắt buộc nhà sản xuất phải thêm các chất phụ gia làm tăng độ mặn để bảo quản mắm được lâu hơn, ngon hơn. Các mẹ có thể quan sát ngay trên  bao bì của chai và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của con.

Điểm mặt, chỉ tên 5 loại nước mắm ngon nức tiếng cả nước

2. Màu sắc

nước mắm cho bé ăn dặm

Màu sắc nước mắm cũng cần lưu ý khi chọn

Màu sắc: Nước mắm ngon phải có màu cánh gián hoặc vàng nhạt, không có các màu khác hoặc bị vẩn đục hay cặn lắng dưới đáy chai. Khi kiểm định màu sắc bạn nên đem chúng ra trước ánh sáng tránh kiểm tra trong những nơi thiếu sáng. Nước mắm Diên Điền có màu vàng đặc sánh như mật ong được lọc qua nhiều lần bẳng rổ, rả, vải sao cho nước mắm sau khi lọc phải trong và không cố váng. Lọc xong lại  đem ra phơi vài nắng để cho ra nước mắm nguyên chất.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Diêm Điền

3. Mùi vị

Hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên trước khi mua về cho bé dùng, các bà mẹ nên nếm thử nước mắm trước. Nước mắm ngon – nước mắm truyền thống có vị ngọt đượm, mùi thơm thì cực kỳ quyến rũ. Những chai nước mắm có được pha bằng muối và hóa chất có mùi của amoniac và vị mặn chát không nên dùng cho bé mà các bà mẹ nên bỏ đi.

Dưới đây là bảng như cầu lượng muối cho trẻ theo từng nhóm tuổi mẹ có thể tham khảo:

–   Bé 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.

–   Bé 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.

–   Bé 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.

–   Bé 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.

Muối không chỉ có sẵn trong nước mắm mà còn có trong các thực phẩm tự nhiên: tôm, cua, bò, cá… hay các loại thực vật mà mẹ cho bé ăn. Khi mẹ cho thêm nước mắm vào thì cần nghiên cứu các loại thức ăn mà mẹ cho bé ăn đã đủ muối chưa. Bổ sung quá nhiều lượng muối sẽ ảnh hưởng đến thận của bé sau này.

Việc cho thêm nước mắm khi ăn dặm các bà mẹ nên bắt đầu từ tháng thứ 9 để bé làm quen với gia vị. Với nước mắm, bé chỉ cần từ 1 đến 2 giọt trong bát bột hoặc cháo chỉ để kích thích khẩu vị của bé chứ không mang tính chất bổ sung muối.

Ăn nước mắm có khiến bạn tăng cân?

Lời kết

Nước mắm Diêm Điền chiết xuất từ những con cá tươi, to đều, được chuyển xuống từ những chiếc tàu, thuyền khai thác ngoài biển. Sau đó cá được rửa sạch, để một lúc cho khô hết nước. Tiếp theo, cá được đem ủ vào trong những chiếc chum to, hoặc vại bằng gốm nung có nắp đậy kín đặt ngoài sân thoáng và đã được vệ sinh sạch sẽ theo đúng tỉ lệ 10 kg cá và 2 kg muối. Khoảng từ mười đến mười lăm ngày thì mở nắp ra phơi nếu trời nắng to và dùng que sạch quấy đều cho cá nhuyễn ra rồi lại tiếp tục đậy kín. Cứ như thế, khoảng 1 năm sau thì mở nắp ra để lọc lấy nước mắm

nước mắm cốt cá cơm

Nước mắm Diêm Điền rất phù hợp với bé

Nước mắm Diêm Điền giàu đạm, giàu vitamin và các khoáng chất cùng độ đạm từ thiên nhiên mang lại nguồn dinh dưỡng quý giá, an toàn cho các bé.

5 (100%) 2 votes

Your Thoughts