Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp có gì khác nhau?

Trên thị trường hiện nay, các bà nội trợ rất khó để phân biệt đâu là nước mắm truyền thống đâu là nước mắm công nghiệp. Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp có gì khác nhau thì hãy cùng Nước Mắm Diêm Điền tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thành phần trong nước mắm

Nước mắm truyền thống chủ yếu được làm bằng muối và các loại cá được lên men tự nhiên bằng những chất có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khẩn, chuyển hóa protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ.

nước mắm công nghiệp

Thành phần trong 2 loại nước mắm hoàn toàn khác nhau

Nước mắm công nghiệp có khoảng 20 thành phần gồm nước cốt cá, muối, các chất điều vị, chất tạo màu, tạo mùi, bảng thành phần trên bao bì thường rất dài với các ký hiệu hóa học và những con số khó hiểu.

+ Chất điều vị: Trong chai nước mắm công nghiệp nhà sản xuất dùng tới 3 chất điều vị: 621, 631, 627. Theo danh mục phụ thực phẩm chất 621 là mì chính, 631, 627 là chất siêu mì chính cho vị ngọt có thể gấp tới 200 lần mì chính. Những phụ gia này cho sản phẩm nước mắm công nghiệp vị ngon hay con gọi là vị umami như vậy thì vì vị ngọt từ cá thì người tiêu dùng chỉ được ăn được vị ngọt mì chính và siêu mì chính.

+ Chất bảo quản 211, 202: Theo các chuyên gia những chất bảo quan này chỉ được dùng cho những sản phẩm nhanh thối thì mới cần dùng đồng thời cả 2 chất bảo quản này.

+ Chất tạo màu caramel 150A, chất tạo màu 124, 110 đều là những chất tạo màu giúp cho nước mắm công nghiệp có màu vàng cánh gián và bền màu.

+ Ngoài ra còn có đường hóa học chất điều chỉnh độ axit để đem lại vị chua nhẹ cho nước mắm công nghiệp và cùng với đó là hương cá tổng hợp có thể là hương cá hồi

Ăn nước mắm có khiến bạn tăng cân?

2. Màu sắc

nước mắm truyền thống

Nhìn vào hình bạn có thể thấy sự khác biệt

Nước mắm truyền thống có màu hơi đậm hoặc màu vàng cánh dán đặc trưng dễ bay màu. Nước mắm khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường với chai nước mắm truyền thống khi không có sự tham gia của chất phụ gia và chất bảo quản.

Nước mắm công nghiệp có màu trong nhạt bền màu khi tiếp xúc với không khí vẫn có được màu sắc tươi tắn nhờ sự can thiệp của chất bảo quản nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹo chọn nước mắm ngon an toàn cho sức khỏe

3. Mùi vị

Nước mắm truyền thống có mùi thơm hơn và nặng mùi hơn nước mắm công nghiệp có mùi thơm nồng mở nắp ra là thơm nức đó là tác dụng của chất tạo mùi. Vị của nước mắm truyền thống sẽ có vị mặn hơn nhưng sẽ ngọt dần về sau tan dần và thấm xuống cổ họng còn nước mắm công nghiệp thì nhạt, ngọt dịu không có ngọt hậu, ăn xong cảm giác khó chịu ở cổ họng.

4. Độ đạm

nước mắm công nghiệp

Độ đạm trong nước mắm công nghiệp không hề cao

Độ đạm trong những chai nước mắm truyền thống phụ thuộc vào cách làm mắm của từng địa phương với độ đạm càng cao thì giá thành sẽ đắt hơn. Độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống là từ 30-40No.

Với tỷ lệ độ đạm dưới 10No – nước mắm công nghiệp không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bằng nước mắm truyền thống. Nếu những chai nước mắm công nghiệp nào có độ đạm từ 60-70No thì nó đã được xử lý bằng phương pháp cô chân không bay mất đi các axit amin và các khoáng chất có trong con cá. Với độ đạm lên đến 90No chính là họ đã sử dụng Urê và hóa chất để tăng độ đạm cho nước mắm nên giá thường rẻ hơn giá nước mắm truyền thống.

Điểm mặt, chỉ tên 5 loại nước mắm ngon nức tiếng cả nước

5. Hạn sử dụng

Nước mắm truyền thống được lên men một cách tự nhiên nên có hạn sử dụng lâu hơn từ 2-3 năm trái ngược hoàn toàn với nước mắm công nghiệp chỉ sử dụng được từ 3-4 tháng.

6. Giá cả

Một chai nước mắm truyền thống có giá rẻ nhất trung bình trên thị trường từ 60-80 nghìn/chai. Nước mắm truyền thống ngon có thể lên tới 100-120 nghìn/chai. Tuy nhiên nước mắm công nghiệp lại rẻ hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo thêm giá Nước mắm Điêm Điền

  1. Nước mắm siêu cốt cá cơm 28 gN/l.

– Chai nhựa 1000ml : 160 000đ.

– Chai thủy tinh 330ml : 63 000đ.

– Xách 2 chai thủy tinh : 120 000đ.

  1. Nước mắm siêu đạm 40 gN/l.

– Chai nhựa 500ml : 75 000đ.

  1. Nước mắm cao đạm 35 gN/l.

– Chai nhựa 900ml : 105 000đ.

  1. Nước mắm loại cốt cá cơm 30 gN/l.

– Chai nhựa 1000ml : 68 000đ.

– Chai thủy tinh 500ml : 46 000đ.

– Xách 2 chai thủy tinh : 98 000đ.

Lời kết:

Hãy vì sức khỏe của mình, vì sức khỏe của gia đình mình bạn hãy học cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Các bạn yên tâm là nước mắm truyền thống Diêm Điền KHÔNG có bất kì một chất xúc tác bằng hóa học nào

 

5 (100%) 2 votes

Your Thoughts