Quy trình sản xuất nước mắm sạch mang thương hiệu nước mắm Diêm Điền

No Comments

Nước mắm sạch được định nghĩa là nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống tuy mỗi loại nước mắm ở các địa phương có quy trình sản xuất nước mắm khác nhau nhưng nguyên liệu của chúng phải được làm từ cá và muối. Với mỗi loại cá ở từng vùng biển khi làm nước mắm sạch sẽ cho ra đời một loại nước mắm truyền thống có hương vị riêng đặc trưng của vùng miền.

>>  Mua nước mắm truyền thống ở đâu?

Nước mắm sạch ở các miền có quy trình sản xuất khác nhau, ví dụ nước mắm được làm ở miền Trung và miền Nam thường được ủ trong các thùng gỗ còn nước mắm truyền thống – nước mắm Diêm Điền được ủ trong chum vại. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn quy trình sản xuất nước mắm sạch mang thương hiệu nước mắm Diêm Điền.

nước mắm sạch

Quy trình sản xuất nước mắm sạch mang thương hiệu nước mắm Diêm Điền

Nguyên liệu sản xuất nước mắm sạch

Nguyên liệu để làm ra chai nước mắm Diêm Điền trứ danh không có khách ngoài cá và muối được đánh bắt và sản xuất ngay tại vùng biển Diêm Điền. Nước mắm sạch được tạo thành do quá trình thủy phân protein trong thịt cá nhờ enzym có sẵn trong ruột cá. Nguồn cá để làm nước mắm Diêm Điền chủ yếu là cá cơm bởi vì cá cơm có tỷ lệ thịt và ruột cá hợp lý dễ thủy phân hoàn toàn. Cá cơm được chọn làm nước mắm sạch chủ yếu được đánh bắt trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến tháng 12 vì khi đó con cá cơm ở độ trưởng thành, thịt thơm, béo ngậy, không lẫn cá tạp.

Bên cạnh những con cá cơm còn nguyên con, vảy không bị bong tróc, mắt còn hồng hào thì muối được chọn cũng rất kỹ càng. Muối làm ra nước mắm sạch – nước mắm Diêm Điền phải làm muối Diêm Điền tại quê hương Thái Bình hạt to, trắng đều có độ tinh khiết cao thường được ủ 1 năm để bớt các kim loại nặng rồi mới được đem ra làm nước mắm.

Còn nước mắm công nghiệp thì sao? Nó được làm được từ hơn 20 thành phần khác nhau ngoài cá và muối còn có nhiều chất điều vị, chất bảo quản có hại cho sức khỏe con người.

nước mắm sạch

Nước mắm sạch được ủ trong chum

Quy trình sản xuất nước mắm sạch truyền thống

Sau khi cá được rửa sạch bằng nước biển thì chúng được đem ủ với muối theo tỷ lệ 1 cá 5 muối vì thế mà nước mắm sạch – nước mắm truyền thống có vị mặn hơn bình thường. Ủ mặn như thế mới có thể bảo quản nước mắm được lâu hơn. Nếu chai nước mắm nhà bạn mà ăn thấy nhạt thì chắc chắn nó đã sử dụng chất bảo quản để giữ nước mắm được lâu hơn vì chỉ sau một thời gian ngắn là nước mắm nhạt rất dễ bị hỏng.

Nước mắm sạch Diêm Điền cũng như các sản phẩm nước mắm truyền thống ở địa phương khác miền Bắc được ủ trong chum, vại như cha ông ta vẫn thường làm. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thì người làm mắm mở nắp đánh đảo cá và muối dưới ánh nắng mặt trời, việc làm đó sẽ giúp quá trình thủy phân của cá diễn ra nhanh hơn, cứ cách từ 10-15 ngày công việc lại diễn ra như bình thường.

>>  Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Trong quá trình làm nước mắm sạch bạn cần tránh để nước mưa lọt vào bên trong chum, khi nước mưa vào sẽ làm giảm độ mặn và tác hại của nó như đã được chia sẻ ở bên trên rồi đó. Vì vậy cần phải cẩn thận che chắn cho nước mắm.

Sau 12 tháng sẽ nước mắm sạch Diêm Điền được kéo rút qua 4 lần bể lọc để tạo ra chai nước mắm Diêm Điền nguyên chất có độ đạm trên 30. Nước mắm truyền thống thường có màu vàng cánh dán đặc trưng không lẫn đi đâu được Trong chai nước mắm không hề có cặn, bạn có thể dốc ngược hoặc đem ra ngoài nắng cho dễ nhìn. Nếu nước mắm có màu khác lạ chẳng hạn màu xanh xám thì các bạn nên tránh xa. Tuy nhiên, các loại nước mắm truyền thống sẽ thường có màu vàng sẫm lại so với lúc ban đầu sau khi sử dụng một thời gian, vậy nên đừng nhầm lẫn nhé!

nước mắm sạch

Nước mắm sạch được đóng chai cẩn thận

Bảo quản

Nước mắm Diêm Điền được bảo quản đóng chai bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa với nhiều dung tích phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Mẫu mã của chai nước mắm sạch cũng được cải tiến trước những thách thức từ thị trường sẵn sàng cạnh tranh lại với những chai nước mắm công nghiệp.

Liên hệ để mua những chai nước mắm sạch – nước mắm Diêm Điền: 0973 03 77 00

5 (100%) 1 vote

Your Thoughts