Tại sao nước mắm bị đen, lắng cặn khi mới dùng hết một nửa

No Comments

Bạn vẫn đang thắc mắc là tại nước mắm bị đen, lắng căn khi mới dùng hết một nửa? Liệu có phải chai nước mắm truyền thống mình mua có chứa hóa chất, không đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Chúng tôi xin thưa chai nước mắm bạn mua hoàn toàn là nước mắm tự nhiên được làm 100% từ cá và muối nhưng việc bảo quản nước mắm của bạn không đúng cách có thể làm nước mắm bị hỏng và mất đi vị ngon tự nhiên vốn có của nó.

Bài viết hôm nay, nước mắm Diêm Điền sẽ giải thích tại sao nước mắm bị đen và cách bảo quản và sử dụng nước mắm đúng cách.

nước mắm bị đen, nước mắm bị cặn

Tại sao nước mắm bị đen thì bạn nên tìm hiểu bài viết này

Tại sao nước mắm bị đen khi dùng hết nửa chai

Nước mắm trong chai không còn đủ độ mặn để bảo quản các acid amin. Khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm Amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng

Trong quá trình sử dụng, bạn mở chai nước mắm để lọt không khí vào bên trong sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa làm biến đổi từ màu vàng cách dán trở nên đậm hơn. Bạn không cần phải lo lắng, vì điều đó cho thấy chai nước mắm bạn mua là nước mắm truyền thống được làm tất cả từ thiên nhiên không làm chất lượng của chai nước mắm giảm sút về độ ngon hay hàm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.

3 cách làm nước mắm chay ngon đơn giản tại nhà

Tại sao nước mắm lại đóng cặn

Nước mắm truyền thống thường có màu đậm hơn

Nước mắm đóng cặn là do muối trong nước mắm dưới tác động của nhiệt độ nên lắng xuống đáy chai. Muối là chất bảo quản tự nhiên sẵn có trong nước mắm. Nước mắm Diêm Điền có tỷ lệ cá:muối là 1:6 với hàm lượng muối như vậy sẽ giúp chai nước mắm của bạn sử dụng được lâu hơn. Nếu giảm tỷ lệ muối xuống sẽ làm cho nước mắm nhanh hỏng mất đi hương vị vốn có của nước mắm Diêm Điền.

Với chai nước mắm sử dụng hơn một năm mà không có cặn thì bạn nên bắt đầu lo lắng về nhãn hiệu nước mắm mà mình đang sử dụng đi. Hiện tượng đó chỉ xảy ra khi muối trong nước mắm bị pha loảng và thêm vào đó là hàng loạt các chất phụ gia. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi nấu những bữa cơm ngon và sạch sẽ cho gia đình bằng điều nhỏ nhất thông qua chai nước mắm đầy đủ vị mặn.

Ý nghĩa chén nước mắm trong mâm cơm Việt

Cách bảo quản nước mắm như thế nào để khỏi bị đen và lắng cặn

Với chai nước mắm truyền thống sẵn có trong gian bếp, bạn nên đặt chúng ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng, đặc biệt không nên để nước mắm trong tủ lạnh vì dưới tác động của nhiệt độ thấp sẽ làm muối biển có trong nước mắm dễ đóng cặn làm vị tổng thể của chai nước mắm không còn được như trước nữa.

Hạn chế nhiều lần mở nắp chai, xài xong đậy kín, không rót trực tiếp nước mắm nồi đang nấu vì hơi nước sẽ bay vào trong. Đây cũng chính là điểm phân biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm đóng chai công nghiệp. Từ ngày xưa các cụ nếu thấy nước mắm chuyển màu thì đem ra phơi nắng sẽ làm cho muối trung hòa trở lại màu nước mắm sẽ trở lại như cũ.

Một cách “tiết kiệm” hơn là bạn dùng nước mắm thường xuyên hơn để tránh tình trạng nước mắm bị đen và lắng cặn nhé!

4.5 (90%) 2 votes

Your Thoughts