Thực hư về câu chuyện Arsen trong nước mắm

No Comments

Ngày 17-10 Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) vừa công bố kết quả khảo sát bất ngờ 67% nước mắm trên thị trường có lượng arsen vượt ngưỡng.

Tuy nhiên sau đó VINASTAS có đính chính là rằng: Các arsen tổng mà chúng ta phát hiện ra trong 150 mẫu nước mắm kia đều là arsen hữu cơ và arsen hữu cơ không độc

Mặc dù vậy, câu chuyện này lại khiến người tiêu dùng lo lắng không kém gì thông tin trước đó về việc nước mắm công nghiệp được làm bằng chất phụ gia và phẩm màu. Như chúng ta đã biết thì mỗi năm người tiêu dùng Việt Nam tiêu thụ 200 triệu lít nước mắm và nước mắm trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong bất kỳ các gia đình. Hiện tại người tiêu dùng lại lo lắng hơn bao giờ hết bởi thông tin arsen trong nước mắm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

>> Dân vui vì nước mắm truyền thống được minh oan

nuoc mam arsen

Nước mắm nhiễm arsen hữu cơ thực sự có hại?

Nên hiểu như thế nào về arsen trong nước mắm?

Các chuyên gia về thủy hải sản đều khẳng định arsen hữu cơ trong nước mắm là an toàn bởi tất cả các sản phẩm thủy sản đều tồn tại arsen hữu cơ trong cơ thể như một dạng hợp chất

Bản thân con cá khi đánh bắt lên trong quá trình thủy phân làm nước mắm thì đã có arsen hưu cơ mà arsen hữu cơ không gây hại gì đến sức khỏe. (Ông Đỗ Hữu Việt – Chủ tịch hội nước mắm Nha Trang)

Chính các thị trường xuất khẩu khó tính như Mỹ và Châu Âu từ lâu đã không xét đến chỉ tiêu arsen trong nước mắm

Năm 2013, các quốc gia khó tính đều yêu cầu kiểm tra trong sản phẩm thủy sản bao gồm 4 chất: chì, thủy ngân, cadimi và arsen. Chúng tôi đã phân tích từ lô hàng tất cả 4 chất này thì có thể thấy chỉ, thủy ngân, cadimi chứ không hề thấy arsen. Tương tự như vậy khi nước mắm đến nước  nhập khẩu họ cũng kiểm tra và không thấy arsen. Từ năm 2013 người ta công bố các chất cần kiểm tra thì không có arsen nữa theo TS. Nguyễn Tử Cương – nguyên cục trưởng cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản 

>> Cách nhận biết nước mắm an toàn, chất lượng

Trong nhiều loại cá biển arsen hữu cơ còn cao hơn nhiều arsen trong nước mắm. Theo chuyên gia cũng chính vì arsen chuyển từ cá qua nước mắm nên các loại nước mắm có độ đạm càng cao thì arsen càng lớn và ngược lại nước mắm có độ đạm càng thấp thì arsen càng nhỏ. Nước mắm công nghiệp nếu chỉ làm từ hương cá, nước cốt cá thì arsen hữu cơ không có hoặc là có rất ít.

Như vậy, chúng ta đã có những câu trả lời từ chuyên gia, arsen hữu cơ vốn tồn tại trong cá biển và các loài nhiễm thể do đó khi làm thành nước mắm thì arsen hữu cơ tồn tại như một thành phần tất yếu. Tuy nhiên lại có cách hiểu arsen hữu cơ là thạch tín cũng như arsen hữu cơ an toàn với người tiêu dùng thì tại sao VINASTAS lại công bố thông tin này.

Sau câu chuyện arsen, một lần nữa thị trường nước mắm lại nhắc đến sự minh bạch các thông tin từ nguyên liệu, thành phần cho đến những tiêu chuẩn cụ thể của sản phẩm này. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể yên tâm khi chọn các loại nước mắm truyền thống.

Liên hệ mua nước mắm truyền thống – nước mắm Diêm Điền

Hotline: 0973 03 77 00

 

5 (100%) 1 vote

Your Thoughts