Nước mắm Diêm Điền là một trong những đặc sản đến từ Thái Bình có từ hàng trăm năm nay đã được cục sở hữu trí tuệ VN bảo hộ. Với công nghệ cổ truyền lên men tự nhiên đượm hương thơm dầu dưỡng chất. Nước mắm Diêm Điền được người tiêu dùng trong cả nước bình chọn là hàng VN chất lượng cao và nhận được nhiều cúp vàng “Thương hiệu an toàn nổi tiếng ngành thủy sản Việt Nam” được bộ Y tế chọn tham gia chương trình dinh dưỡng quốc gia. Được chiết xuất thủ công trong vòng một năm thì chất lượng của nước mắm Diêm Điền được đánh giá rất cao về độ đạm lên tới 40No, có màu vàng cánh dán đặc trưng cùng vị ngọt hậu dịu dàng nơi cổ họng.

Nguyên liệu

cá cơm

Cá cơm là nguyên liệu chính làm nước mắm

Những con cá làm ra chai nước mắm Diêm Điền trứ danh đều là những con cái tươi, to đều, hiện trạng còn nguyên con, vảy cá không bị bong tróc được chuyển trực tiếp từ những con thuyền đánh bắt gần bờ nên không hề ướp lạnh, vì ướp lạnh sẽ làm giảm vị ngon của cá. Sau đó cá được rửa sạch, để một lúc cho khô hết nước.

Mọi người đều biết nước mắm truyền thống chỉ làm từ cá và muối. Muối làm nước mắm Diêm Điền cũng được sản xuất ngay tại nơi đây, hạt muối trắng to đều là một món quà của nắng Thái Bình, phải là muối cũ, có thời gian từ 1 năm sẽ tạo ra chai nước mắm ngon. Bởi vì, muối có tính ngậm nước nên phải phơi nắng lâu muối sẽ bớt nước đi, quá trình muối thoát nước sẽ mang theo một số chất không cần thiết như magiê, canxi, kali,…

muối làm mắm

Muối làm mắm phải là muối cũ

Tại sao lại phải loại bỏ magiê, canxi, kali?

Magiê khiến nước mắm có vị chát;
Canxi khiến mắm có vị đắng;
Kali làm nóng cổ.
Những điều trên dễ khiến sản phẩm giảm giá trị về mặt cảm quan

Quy trình thực hiện

Sau khi cá được phơi ráo nước thì được đem vào những chiếc chum để “ủ chượp” có nắp đậy cẩn thận. Cá và muối được pha theo tỷ lệ 1:2, 1:3, 1:5 (muối:cá) để cho ra những sản phẩm với độ đạm khác nhau. Trong khoảng thời gian ủ từ 1 năm đến 1 năm rưỡi, các công nhân làm mắm ở đây sẽ chọn những ngày nắng to để mở các nắp chum ra khuấy đều và lặp lại công việc trong 10-15 ngày tiếp theo. Sau 3 tháng, khi cá ngấm muối và tiết ra “nước bổi” màu đỏ thì người thợ sẽ đánh đảo cho quá trình thành mắm được diễn ra nhanh hơn. Người trong nghề chỉ cần nhìn vào màu mắm để biết đang ở giai đoạn “chượp” nào.

ủ chượp

Người dân Diêm Điền đang làm mắm

Công đoạn tiếp đến là “kéo rút”, qua 4 lần bể lọc, sẽ tạo ra những mẻ nước mắm nguyên chất nhất. Đây là công đoạn rất công phu, lọc qua nhiều lần bằng rổ, rá, vải sao cho nước mắm sau khi lọc phải trong và không có váng. Lọc xong lại đem ra phơi vài nắng để cho ra nước mắm nguyên chất.

Giá thành hợp lý

nước mắm diêm điền

Cách đóng chai được làm hoàn toàn thủ công

Nước mắm Diêm Điền có chất lượng cao nhưng lại có giá thành phù hợp với người tiêu dùng.
1. Nước mắm siêu cốt cá cơm 28 gN/l.
– Chai nhựa 1000ml : 160 000đ.
– Chai thủy tinh 330ml : 63 000đ.
– Xách 2 chai thủy tinh : 120 000đ.
2. Nước mắm siêu đạm 40 gN/l.
– Chai nhựa 500ml : 75 000đ.
3. Nước mắm cao đạm 35 gN/l.
– Chai nhựa 900ml : 105 000đ.
4. Nước mắm loại cốt cá cơm 30 gN/l.
– Chai nhựa 1000ml : 68 000đ.
– Chai thủy tinh 500ml : 46 000đ.
– Xách 2 chai thủy tinh : 98 000đ.

Lời kết

Có dịp về thăm những gia đình ở thị trấn Diêm Điền, mọi người không khó để bắt gặp những chum nước mắm thường được đặt ở khu nhà bếp. Đây là loại nước mắm lâu năm do chính tay họ làm ra và để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Người dân nơi đây rất hạn chế ăn các loại nước mắm khác bởi họ yên tâm khi sử dụng loại nước mắm do mình làm, không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào. Đặc biệt, với người dân Diêm Điền, bát nước mắm đặc sản của quê hương là hương vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết…