Ý nghĩa chén nước mắm trong mâm cơm Việt

Categories: Tin tức
No Comments

Chén nước mắm từ xa xưa đã là một gia vị không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. Không ai có thể hình dung trong bữa cơm lại thiếu vắng nước mắm cũng như bữa cơm của người Nhật Bản thiếu món susi, người Pháp thiếu một chút rượu vang.

Ý nghĩa của chén nước mắm

Chén nước mắm trong bữa ăn Việt luôn được đặt ở giữa mâm cơm biểu thị cho sự gắn kết cộng đồng, tình yêu thương cùng nhau chia sẻ ngọt bùi. Nước mắm cũng được người nước ngoài liệt kê vào một trong bốn món ẩm thực tiêu biểu của người Việt Nam đó là nước mắm, thuốc lào, bánh chưng, trầu cau. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là một thứ thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng gồm vitamin, omega-3, axid amin, chất sắt. Thậm chí, trong một số trường hợp, nước mắm còn là dược liệu để trị bệnh và tăng cường sinh lực cho con người.

Chén nước mắm xuất hiện trong mỗi bữa cơm Việt

Nếu không nói quá, nước mắm chính là linh hồn ẩm thực Việt, làm cho ẩm thực Việt nổi bật và khác hoàn toàn so với các nước trên thế giới. Có người cho rằng “bất cứ món ăn nào của Trung Hoa hoặc Pháp có sự góp mặt của nước mắm trong đó, đã trở thành món ăn Việt Nam. Giá trị của nước mắm vì thế trở nên độc nhất vô nhị trong nghệ thuật ẩm thực nói riêng, trong sức sống mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam nói chung”.

Theo thống kê, trên dải đất hình chữ S này mỗi năm sản xuất từ 150 -170 triệu lít nước mắm các loại. Trừ đi một số ít nước mắm xuất khẩu thì trung bình mỗi người dân Việt Nam ăn 10 giọt nước mắm trong một ngày. Sau món gạo luộc thì nước mắm trở thành thứ khoái khẩu được ưa chuộng của người dân Việt. Chính vì thế trong mỗi gian bếp Việt không thể thiếu chai nước mắm.

Cách dùng nước mắm của mỗi vùng miền

Nước mắm ở vùng nào cũng có nên cách dùng nước mắm ở mỗi vùng miền lại khác nhau cho phù hợp với mỗi món ăn. Miền Bắc thì thường thích dùng nước mắm y, nếu có pha thì rất ít thích ngọt, còn miền Nam thì luôn thích pha nước mắm kiểu chua ngọt. Nhất là trong các món gỏi, món cuốn, nước mắm đã được biến tấu theo nhiều sở thích khác nhau. Nơi dùng nhiều loại nước chấm nhất phải nói đến Cô đô Huế với hơn 30 loại nước mắm cho các món ăn khác nhau với đủ sắc vị: mặn, ngọt, chua, cay, vừa, đậm, nhạt.

Nước chấm ở mỗi vùng miền lại khác nhau

Xứ Quảng được mệnh danh là nơi có tình yêu với nước mắm sâu đậm nhất khi nước mắm ở xứ Quảng rất mặn. Mắm vừa là món ăn, vừa là nguyên liệu, vừa là gia vị nêm nếm đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong ẩm thực của người xứ Quảng. Bữa ăn mà thiếu hoặc ít mắm (hay nước mắm) thì người Quảng cảm thấy nhạt nhẽo, đôi khi vô vị. Nhiều ngư dân xứ Quảng, trước khi lặn xuống biển, thường bưng chén nước mắm uống cạn để chống lạnh. Không chỉ ngư dân, ngay cả người bình thường, ăn cơm xong, có khi cứ chan thêm chút mắm mà húp, cứ như thèm mắm lắm. Làm như vậy, theo họ, bữa cơm mới thật sự trọn vẹn, mặn mà.

Ở cách nêm nếm nước mắm vào món ăn của người Việt cũng không giống nhau, có món nêm vào trước sẽ ngon, có món nêm vào sau mới được. Với các món kho thì nước mắm luôn được cho vào trước để gia vị được thấm đều, đậm đà. Với các món canh, xào chỉ khi nào nấu gần xong mới nêm, nếu nêm trước mùi nước mắm sẽ nặng quá làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn.

Nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam chưa quen với cái mùi nồng nồng làm từ cá sống này có vẻ e ngại, nhưng khi đã ăn rồi lại không thể không ăn nữa, nghiền lúc nào không hay.

Lời kết

Cùng với thời gian nước mắm đã ở lại trong tâm hồn người dân Việt, với hương vị đậm đà, đằm thắm bất diệt, hiện hữu nơi bữa cơm thân thuộc của mọi gia đình. Nước mắm không chỉ là món ăn, là gia vị của người Việt; nước mắm còn là một phần của lịch sử, của văn hóa Việt nữa đấy.

5 (100%) 1 vote

Your Thoughts